Ngày hè đến cũng là lúc sen trong đầm nở rộ, cùng vào bếp để trổ tài làm món cơm gà vừa thơm vừa ngon này tín đồ nhé!

Xem thêm :

CƠM GÀ HẤP LÁ SEN

Vật liệu:

+ 2 miếng ức gà

+ 1 bát gạo

+ 1 chiếc lá sen to

+ 1 củ củ cà rốt

+ 100g hạt sen tươi

+ 50g đậu Hà Lan

+ 1 nhánh gừng nhỏ

+ 1 thìa cà phê dầu hào

+ Three thìa cà phê gia vị bột canh

+ một nửa thìa cà phê muối hạt

+ 2 thìa nấu canh dầu rán

CƠM GÀ HẤP LÁ SEN

Cách làm:

Bước 1:

– Đặt gà vào trong nồi, đổ nước ngập rồi bật bếp luộc gà cùng 1 nhánh gừng nhỏ đập dập.

– Sau khoảng 25 phút kiểm tra gà đã chín chưa nào?bằng phương pháp xiên thử que tăm vào đùi, nếu thấy không hề nước màu hồng chảy ra tức là gà đã chín. Tắt lửa, vớt gà ra cho nguội.

CƠM GÀ HẤP LÁ SEN

Bước 2:

– Gỡ lấy phần thịt ức white color của gà, thái hạt lựu. Những phần thịt khác hoàn toàn có thể chặt miếng vừa miệng hoặc xé ra trộn gỏi.

CƠM GÀ HẤP LÁ SEN

Bước 3:

– Hạt sen tươi cũng ninh với nước cho nhừ, vì hạt sen tươi rất mau chín nên chúng ta lưu ý thời hạn ninh chỉ khoảng 5 phút sau khoản thời gian nước luộc sen sôi. Vớt hạt sen ra cho ráo nước.

CƠM GÀ HẤP LÁ SEN

Bước 4:

– Củ cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu. Đậu Hà Lan tước bỏ xơ già. Đem trần với nước có pha một nửa thìa cà phê muối hạt.

CƠM GÀ HẤP LÁ SEN

Bước 5:

– Vớt củ cà rốt, đậu Hà Lan ra ngâm ngay vào tô nước lạnh để lưu lại được màu vẻ đẹp.

CƠM GÀ HẤP LÁ SEN

Bước 6:

– Vo gạo rồi sử dụng chính nước luộc gà để nấu thành cơm, lượng nước khoảng 2 bát ăn cơm, thêm một thìa cà phê gia vị bột canh rồi nấu như cách nấu cơm thường thì.

– Cơm đã chín tãi cơm ra cho mau nguội để hạt cơm không trở nên hấp hơi, gây bở.

CƠM GÀ HẤP LÁ SEN

Bước 7:

– Nếu gà có mỡ thì dùng chính phần mỡ gà thay cho lượng dầu rán. Nếu không tồn tại mỡ gà, chúng ta rót 1 thìa nấu canh dầu rán vào trong chảo và sẽ cho phần thịt gà, một nửa lượng hạt sen, củ cà rốt và đậu Hà Lan vào xào với một thìa cà phê gia vị bột canh cùng 1 thìa cà phê dầu hào, trút ra đĩa.

CƠM GÀ HẤP LÁ SEN

Bước 8:

– Rót tiếp 1 thìa nấu canh dầu rán vào trong chảo, cho cơm vào quấy đều với mức lửa hơi to để hạt cơm được săn. Nếm thử nếu cơm đã vừa miệng thì chúng ta không cần cho thêm nữa gia vị bột canh nữa, nếu khẩu vị thích ăn đậm đà hơn thì chúng ta nêm nốt 1 thìa canh giữ lại vào cơm. Tiếp theo trút hỗn hợp vừa xào vào quấy đều.

CƠM GÀ HẤP LÁ SEN

Bước 9:

– Lá sen rửa sạch, trụng nước sôi để khi hấp lá không trở nên thâm đen. Lau khô lá, đặt vào 1 chiếc bát rộng miệng và sâu lòng, đổ toàn bộ chỗ cơm trong chảo vào rồi nhanh tay gói kín lại.

– Hâm nóng nước, đặt gói cơm bọc lá sen vào xửng hấp (phần đầu cuống lá quay lên trên) rồi đậy vung lại, hấp cơm trong vòng 10 phút là đủ thời hạn cho hương sen thấm đượm vào cơm.

CƠM GÀ HẤP LÁ SEN

Khoét một lỗ tròn trên đầu cuống lá để lòi ra phần cơm phía bên trong, xếp những cánh hoa sen phía bên ngoài tạo hình tương tự như một bông hoa sen, bày một nửa lượng hạt sen giữ lại lên cơm để làm nhụy.

CƠM GÀ HẤP LÁ SEN

Món cơm gà hấp lá sen làm nên màu sắc hợp lý của vật liệu, gia vị đậm đà cùng hương sen mùa hạ tỏa cùng khắp phòng làm cho ai nấy trong nhà đều xuýt xoa.

 
0/5 (0 Reviews)